ที่นอนและเตียงแตกต่างกันอย่างไร? ความต่างที่ไม่ควรมองข้าม

ในวันนี้เป็นโอกาสที่เหมาะสม ที่ผมผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนจาก BEDGEAR จะพาทุกคนไปรู้จักความแตกต่างของ “ที่นอน” และ “เตียง” หลายคนคงสงสัยว่า 2 อย่างที่กล่าวมานี้แตกต่างกันตรงไหน? ในเมื่อฉันคิดมาตลอดว่า มันคือสิ่งเดียวกัน วันนี้ทุกคนจะได้ไขข้อสงสัยกันสักทีว่าความต่างที่ว่านี้มีอะไรบ้างกันนะ…

 

ทำความรู้จักที่นอนและเตียง

ที่นอนและเตียงแตกต่าง

เตียง เป็นสิ่งที่ใช้รองรับที่นอน โดยปกติจะวางไว้ชั้นล่างสุด ติดกับพื้นห้อง ช่วยรองรับตัวที่นอนของเราอีกชั้น หากอธิบายให้ลึกลงไปอีก เตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์ชนิดนึง อาจประกอบด้วยหัวเตียงและฐานเตียง ทำมาจากหลากหลายวัสดุ เช่น ไม้ โครงเหล็ก แล้วบุด้วยหนังหรือผ้า จุดประสงค์เพื่อรองรับที่นอนไม่ให้เสียรูปทรง และช่วยยกที่นอนให้สูงขึ้นจากพื้น พร้อมทั้งช่วยทำให้ที่นอนรองรับสรีระร่างกายของคุณได้อย่างเหมาะสมและกระชับยิ่งขึ้น

ที่นอน เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นจากวัสดุต่างๆ เช่น โฟม ยางพารา หรือ ฟองน้ำ เพื่อทำหน้าที่รองรับสรีระร่างกาย ให้ความสบายกับผู้นอน ที่นอนโดยปกติแล้วมีให้เลือกหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ โดยเรามักจะวางตัวที่นอนบนฐานเตียง หรือบางท่านอาจจะวางบนพื้นโดยตรง หากสนใจศึกษาเรื่องที่นอนเพิ่มเติมว่ามีแบบไหนบ้าง แนะนำให้ลองดูที่ 8 ประเภทที่นอน ได้ก่อนครับ

 

ความแตกต่างของที่นอนและเตียง

 

ความแตกต่าง

เตียง

ที่นอน

 

คุณสมบัติ

สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุต่างๆ เพื่อรองรับที่นอน เช่น เหล็ก หรือ ไม้ บ้างอาจมาพร้อมหัวเตียง หรือไม่มีหัวเตียงก็ได้

สิ่งที่ใช้ปูวางสำหรับนอน สัมผัสกับร่างกายโดยตรง เป็นสิ่งที่อาจประกอบไปด้วยวัสดุที่แตกต่างกันหลากหลายประเภท เช่น สปริงกับโฟม หรือยางพารา

การใช้งาน ใช้สำหรับวางที่นอน เพื่อยกที่นอนให้สูงขึ้นจากพื้น

ใช้ปูวางเพื่อนอนหลับ ให้ความสบายและให้การรองรับสรีระตลอดการนอนหลับ

 

จากตารางและรูปข้างต้นจะทำให้ทุกคนเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าที่นอนและเตียงแตกต่างกันอย่างไร หากจะพูดถึงความแตกต่างหลักๆ ผมก็คงพูดได้ครับ ว่าเป็นเรื่องของการใช้งานที่แตกต่างกัน แต่ในเมื่อทั้ง 2 สิ่งนี้มีความแตกต่างกัน วิธีการเลือกซื้อ หรือการหาสิ่งที่เหมาะกับคุณมากที่สุดก็จะแตกต่างกันไปด้วยครับ ซึ่งผมจะค่อยๆ อธิบายและพาทุกคนเข้าไปสู่โลกของการ Customize กัน โลกที่คุณสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองได้มากที่สุด โดยไม่ต้องสนใจความ Mass ของสินค้า แต่เป็นการเลือกสิ่งที่ใช่มากที่สุด

 

ที่นอนที่เหมาะสม เลือกง่าย แต่หาที่ใช่ยาก

ปัจจัยการนอน

การหาที่นอนที่เหมาะกับตัวคุณ ใครๆ ก็สามารถเลือกได้ แค่เลือกความนุ่มความแน่นที่ชอบก็ได้แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าการเลือกที่นอนที่แท้จริงนั้น ต้องคำนึงถึงสิ่งไหนบ้าง ตรงส่วนนี้ถือเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผมนำมาฝากทุกคนนะครับ หากสนใจผมจะเขียนให้ได้อ่านกันต่อไปในบทความหน้า หลักการเลือกที่นอนที่ถูกต้องจำเป็นต้องคำนึงถึง 3 ปัจจัยสำคัญ คือ สรีระ ท่านอน และการเข้ารูปของที่นอน สรีระที่แตกต่างกัน ทำให้แต่ละคนต้องการที่นอนที่แตกต่างกันครับ เช่น คนตัวใหญ่หน่อย อาจต้องการที่นอนที่แน่นหน่อย หรือถ้าคุณเป็นคนตัวเล็กก็จะต้องการที่นอนที่นุ่มขึ้นมา ในส่วนของท่านอนนั้นก็มีผลครับ ถ้านอนตะแคง โดยหลักการแล้วจะแนะนำให้นอนที่นอนที่นุ่มครับ เพราะคนนอนตะแคงจะต้องการรองรับสรีระช่วงไหล่และช่วงสะโพกที่มากกว่า หรือถ้านอนหงายก็แนะนำให้นอนแน่นครับ เพราะสรีระจะได้ไม่จมลงไปในที่นอนเวลานอน ส่วนปัจจัยสุดท้ายคือ การเข้ารูป จาก 2 ข้อที่กล่าวมา ปัจจัยนี้นับว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะการที่ที่นอนเข้ารูป คือกระชับกับสรีระและส่วนเว้าโค้งของเรานั้น จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ตึง และผ่อนคลายตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้นต้องเลือกที่เข้ากับเราที่สุดครับ

 

การเลือกที่นอนที่ใช่ผมแนะนำให้ไปทดลองนอนครับ ด้วยการสัมผัสจริง จะทำให้ทุกคนสามารถพบกับประสบการณ์จริง ว่าที่นอนนั้นๆ เข้ากับตัวคุณไหมตามปัจจัยทั้ง 3 ข้อที่ผมได้แนะนำไปครับ ยิ่งไปกว่านั้น คุณจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มายาวนาน เข้าใจปัญหาและพร้อมจะช่วยแก้ปัญหา จะช่วยให้การหาที่นอนนั้นง่ายและใช่มากที่สุดครับ หากใครสนใจทดลองที่นอนพร้อมรับคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนของ BEDGEAR นัดวันได้ที่นี่เลยครับ หรือสามารถดูสาขาที่ใกล้คุณที่สุดได้ที่ร้านค้าของเราครับ

 

ทิ้งท้ายก่อนจากกัน

 

ไม่ว่าที่นอนและเตียงจะแตกต่างกันมากแค่ไหน แต่ทั้ง 2 สิ่งนี้คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำงานเสริมกัน ช่วยให้คุณได้สัมผัสถึงการนอนหลับที่สบายและเหมาะกับตัวคุณมากที่สุด หากคุณเป็นนักกีฬาแล้วล่ะก็ ที่นอนและเตียงก็คงไม่ต่างจากอุปกรณ์กีฬา เช่น รองเท้า หรือ เสื้อ ที่คุณต้องเลือกให้ดีที่สุด เพื่อหวังถึงผลสำเร็จ ชัยชนะ หรือสถิติที่ดีที่สุด สิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ ในขณะเดียวกัน เพื่อความสมบูรณ์แบบในการพักผ่อน ที่ไม่ใช่แค่ให้คุณนอนหลับ แต่เป็นการ “ฟื้นฟู” ร่างกายตลอดทั้งคืน ที่มีคุณเป็นคีย์แมน หรือ playmaker ตัวจริง ที่นอนและเตียงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด ที่จะชี้วัดว่าค่ำคืนนี้จะออกมามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน แล้วในวันรุ่งขึ้น คุณพร้อมจะลุยกับกิจกรรมต่างๆ มากน้อยเพียงใด ขอบคุณครับ

 

ติดตามข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานกิจกรรม และโปรโมชั่นจาก Bedgear Thailand สามารถติดตามได้ที่ :

Facebook : Bedgear Thailand
Instragram : bedgearthailand
YouTube: Bedgear Thailand
LINE ID : @Bedgearthailand
Shopee : bedgearthailand_official

 

สามารถเลือกซื้อสินค้าจาก Bedgear Thailand ได้เลยที่นี่

 

 

 

Scroll to Top