5 เทคนิค การนอนหลับแบบมีประสิทธิภาพ

การนอนหลับไม่ได้ดูที่ชั่วโมงในการนอนแต่ดูที่ประสิทธิภาพในการนอน วันนี้ BEDGEAR มีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยทำให้ทุกๆคนนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นมากฝากกัน

1. งดบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน และแอลกอฮอล์ ทุกชนิดก่อนนอน

หากได้รับสารนิโคตินและกาเฟอีนเข้าไปเกิน 150 มิลลิกรัมต่อวันจะทำให้นอนหลับยากขึ้น เนื่องจากสารทั้งสองตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้ตื่นตัว ส่งผลให้การนอนนั้นสั้นลงหรือนอนหลับไม่สนิท ส่วนแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้นอนหลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ กระสับกระส่าย หลายๆคนมีความเชื่อว่าแอลกอฮอล์จะทำให้นอนหลับดีขึ้นแต่นั้นก็เป็นผลมาจากการที่แอลกอฮอล์มีสารกดประสาทที่จะทำให้รู้สึกง่วงเมื่อดื่มไปแรกๆ แต่ถ้าดื่มไปเรื่อยๆเกิดการสะสม การนอนหลับก็จะเป็นเรื่องยากมากขึ้น

2. ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน

การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องดี แต่การออกกำลังนั้นจะทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงาน เลือดสูบฉีด ทำให้เกิดการหลั่งของฮอร์โมนกระตุ้นประสาท ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว เพราะฉะนั้นการนอนหลับหลังจากการออกกำลังกายจะทำให้หลับไม่สนิท เพราะร่างกายที่ตื่นตัวอยู่ และอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียในวันรุ่งขึ้น

3. งดการเล่นมือถือ สมาร์ทโฟน ก่อนนอนเป็นเวลา 30 นาที

แสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือจะทำให้ร่างกายหลั่งสาร เมลาโทนิน โดยสารตัวนี้เป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น แสงสีฟ้าที่มาจากหน้าจอโทรศัพท์จะหลอกร่างกายของเราให้คิดว่า ตอนกลางคืนเป็นกลางวัน และกลางวันเป็นกลางคืน ส่งผลให้การนอนหลับของเรานั้นไม่มีประสิทธิภาพและทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ

4. ไม่คิดเรื่องเครียดๆ

การนอนหลับไปพร้อมกับการคิดเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องที่ค้างคาใจอยู่นั้น จะทำให้ตัวเรานอนหลับไม่สนิท เพราะฉะนั้น BEDGEAR ขอแนะนำให้หาที่เขียนสิ่งที่เครียดหรือค้างคาใจลงไปก่อน จากนั้นให้ปล่อยวางก่อนที่จะนอน จะทำให้เรานอนหลับได้อย่างทีประสิทธิภาพแล้วค่อยตื่นมาแก้ไขเรื่องต่างๆกันต่อไป BEDGEAR เอาใจช่วยนะครับทุกคน

5. สภาพแวดล้อมและเครื่องนอน

การนอนหลับจะดีได้นั้น สภาพแวดล้อมและเครื่องนอนเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆคนมองข้ามไป  การนอนควรจะปิดไฟให้มืดสนิท หรือหาผ้าปิดตามาใช้จะทำให้นอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น เรื่องของอุณหภูมิที่นอนก็มีผล ถ้าร้อนไปหรือหนาวไปก็จะทำให้เรานอนหลับไม่สนิทได้ เพราะฉะนั้นเครื่องนอนจึงเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้ ช่วยไล่ความชื้น ระบายความร้อนได้และช่วยระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่ง BEDGEAR ประเทศไทยของเราช่วยเรื่องพวกนี้ได้เป็นอย่างดี รับประกันเลย

Scroll to Top